Kiến thức chăn nuôi

BÔT LÔNG VŨ 80% NGUỒN PROTEIN TỰ NHIÊN SL 1000 TẤN/THÁNG

  • 18/01/2024

BỘT LÔNG VŨ THỦY PHÂN

Đặc biệt, bột lông vũ là một nguồn sulfur rất giàu axit amin, cần thiết cho sự phát triển của vật nuôi, đặc biệt là gia súc, gia cầm và thủy sản.

Bột lông vũ – Nguồn thức ăn mới cho chăn nuôi

Bột lông vũ là sản phẩm phụ của lĩnh vực chăn nuôi gia cầm. Lông vũ chiếm khoảng 7% trọng lượng cơ thể gia cầm, tương đương với khoảng 1.3 triệu tấn lông vũ mỗi năm trên toàn thế giới. Trước đây, lông vũ chủ yếu được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như chăn, đệm, gối,… Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bột lông vũ được tái sử dụng để trở thành nguồn protein mới cho chăn nuôi.

Do chứa hàm lượng protein cao, trung bình khoảng 80%, cộng với bột lông vũ còn mang trên mình các axit amin thiết yếu, khoáng chất và vitamin. Vậy nên, sản phẩm này có thể được sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm, thủy sản.

Việc sử dụng bột lông vũ trong chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

– Giảm chi phí thức ăn chăn nuôi: Bột lông vũ là một nguồn protein dồi dào và có giá thành thấp hơn so với các nguồn protein khác, chẳng hạn như bột đậu nành, bột cá.

– Tăng năng suất chăn nuôi: Bột lông vũ giúp vật nuôi tăng trưởng nhanh, tăng sản lượng thịt, trứng, sữa.

– Giảm ô nhiễm môi trường: Lông vũ là một sản phẩm thải bỏ của ngành chăn nuôi. Việc sử dụng bột lông vũ trong chăn nuôi giúp giảm lượng lông vũ thải ra môi trường.

– Hiện nay, bột lông vũ đang được sản xuất và sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, bột lông vũ cũng đang được sản xuất và sử dụng ngày càng nhiều.

Lông vũ

Lông vũ là sản phẩm phụ của ngành chăn nuôi. 

Quy trình sản xuất bột lông vũ

Bột lông vũ thủy phân là một sản phẩm mới, có tiềm năng lớn trong việc thay thế các nguồn protein truyền thống, giúp giảm giá thành thức ăn chăn nuôi, nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Quy trình để sản xuất bột lông vũ thủy phân được diễn ra theo các bước sau:

Thu gom nguyên liệu

Nguyên liệu chính để sản xuất bột lông vũ thủy phân là lông vũ gia cầm, bao gồm lông gà, lông vịt, lông ngỗng,… Lông vũ được thu gom từ các cơ sở chăn nuôi gia cầm, các lò mổ,… Nguyên liệu cần được thu gom sạch sẽ, không lẫn tạp chất như lông, da, thịt,…

Xử lý nguyên liệu

Lông vũ sau khi thu gom được rửa sạch bằng nước, loại bỏ tạp chất, lông, da, thịt,… Sau đó, lông vũ được nghiền nhỏ thành dạng bột.

Thủy phân

 

Sấy khô

Bột lông vũ thủy phân sau khi thủy phân được sấy khô để loại bỏ lượng nước còn lại. Quá trình sấy khô được thực hiện ở nhiệt độ khoảng 60 – 80 độ C.

Nghiền thành bột và đóng gói

Bột lông vũ thủy phân sau khi sấy khô được nghiền thành bột mịn và được đóng gói thành túi, bao,… để bảo quản và vận chuyển.

Bột lông vũ

Thành phẩm bột lông vũ thủy phân. Ảnh: thuysanvietnam.com.vn

Ứng dụng bột lông vũ thủy phân

Bột lông vũ thủy phân là một sản phẩm phụ của ngành chăn nuôi gia cầm. Dựa vào hàm lượng protein cao, do đó, loại bột này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

Thức ăn chăn nuôi

Bột lông vũ thủy phân là một nguồn protein dồi dào, có thể được sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm, thủy sản. Bột lông vũ thủy phân có thể được sử dụng thay thế một phần hoặc toàn bộ các nguồn protein khác trong khẩu phần ăn của vật nuôi, giúp giảm giá thành thức ăn chăn nuôi, nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Ngoài ra, còn giúp cải thiện tiêu hóa, hấp thu thức ăn của vật nuôi, giúp vật nuôi tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh.

Phân bón

Bản thân của bột lông vũ có hàm lượng nitơ cao, do đó có thể được sử dụng làm phân bón cho cây trồng. Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây trồng phát triển tốt.

Bột lông vũ thủy phân có thể được sử dụng để bón trực tiếp cho cây trồng hoặc được ủ với các loại phân bón khác để tạo thành phân hữu cơ.

Bột lông vũ thủy phân là một sản phẩm có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Với hàm lượng protein cao, giá thành hợp lý, có thể thay thế một phần hoặc toàn bộ các nguồn protein truyền thống, giúp giảm giá thành thức ăn chăn nuôi, nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

zalo-img.png